Bác sĩ tư vấn (24/7) (028) 3925 0400 - 0938 488 099

Thời gian làm việc 08:00 sáng - 18:30 tối

Tin tức

Nơi sắc đẹp Việt tỏa sáng

5 lợi ích của quả Lêkima mà bạn phải biết

Quả lê ki ma hay còn được gọi với cái tên quả trứng gà là loại trái cây được trồng rất nhiều ở nước ta. Không những thơm ngon mà theo các chuyên gia, loại trái cây này còn đem đến nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

quả lêkima

Lợi ích sức khỏe của quả Lêkima

1. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết thấp của Lucuma (tiêu hóa chậm) giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Trái cây có chứa chất xơ hòa tan giúp giữ lượng đường trong máu không tăng. Chất xơ trong trái cây cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin. Nó ức chế các enzym như alpha-amylase, alpha-glucosidase và enzym chuyển đổi angiotensin I (ACE). Các enzym này phân hủy carbohydrate và có thể làm tăng đáng kể mức đường huyết sau ăn (sau bữa ăn). Do đó, ức chế chúng giúp kiểm soát tăng đường huyết và tăng huyết áp có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 

đường trong máu

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Lêkima rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và carotenoid có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được lợi ích của carotenoid. Như đã nêu, lêkima có thể ức chế đáng kể việc sản xuất men chuyển hóa angiotensin (ACE). Enzyme này có thể làm tăng huyết áp bằng cách co thắt các mạch máu. Nó cũng có thể làm tăng cảm giác khát và thèm muối, có thể làm tăng huyết áp đáng kể. Việc ức chế hành động này của ACE có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

tim mạch

3. Có thể giảm táo bón

Lucuma chứa hàm lượng đáng kể chất xơ không hòa tan (không hòa tan trong nước). Điều này giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa táo bón. Việc hấp thụ chất xơ cũng được chứng minh là làm tăng tần suất phân ở những bệnh nhân bị táo bón. Bên cạnh đó, các hành vi ăn uống lành mạnh và bổ sung kịp thời lượng chất xơ được khuyến nghị có thể giúp kiểm soát chứng táo bón ở người lớn. Tuy nhiên, chất xơ có thể không cải thiện độ đặc của phân và đại tiện khó.

tao bon

4. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Nhiều chất chống oxy hóa trong lucuma có thể góp phần vào khả năng chống lại một số bệnh ung thư. β-sitosterol, một thành phần được tìm thấy trong lucuma, là một chất dinh dưỡng chống ung thư. Không giống như hóa trị, nó hóa ra không độc (mặc dù nó cũng kém mạnh hơn). Bên cạnh đó, β-sitosterol đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư ở động vật. Axit gallic trong lucuma cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Quả cũng chứa pectin và tannin. Pectin có hoạt tính chống khối u trong khi tannin có thể chống lại đáng kể sự hình thành và phát triển của tế bào khối u .

ung thư

5. Có thể thúc đẩy sức khỏe làn da

Lêkima chứa vitamin C và beta-carotene (một dẫn xuất của vitamin A), góp phần vào sức khỏe làn da. Vitamin C cải thiện sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tia UVB. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa hiệu quả cao và có đặc tính bảo vệ cơ thể.

da

Làm thế nào để thêm Lêkima vào chế độ ăn uống của bạn?

  •  Thay thế cho đường: Lêkima có vị ngọt và thường được sử dụng để thay thế cho đường ăn trong các món ăn ngon khác nhau.
  •  Kem Lucuma: Thêm 1/4 cốc bột lêkima (nếu cần) vào kem làm tăng hương vị của nó.
  •  Thực phẩm nướng: Thay thế đường ăn bằng bột lêkima trong làm bánh. Nó làm tăng hương vị của bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt.
  •  Đồ uống: Pha bột lêkima với trà hoặc cà phê. Dùng 2 thìa bột lucuma thay cho đường thông thường để làm sinh tố.
  •  Chất tạo vị: Bột Lêkima có thể hoạt động như một chất tạo vị ngọt cho sữa chua và bột yến mạch. Thêm nó vào các bữa ăn yêu thích của bạn và thưởng thức món ăn.

Lêkima cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Tiếp tục đọc để biết chúng.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và dị ứng của quả Lucuma

  •  Hạ đường huyết nhẹ
    Bằng chứng giai thoại chỉ ra rằng lêkima có thể gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp hơn bình thường) ở một số người. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị hạ đường huyết và muốn thêm lêkima vào chế độ ăn uống của mình.
  •  Dị ứng
    Ngứa lưỡi, phát ban và đau đầu ở một số người ngay sau khi dùng lêkima. Tuy nhiên, các tài liệu y khoa chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho điều này. Để an toàn, hãy ngừng ăn trái cây này và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Trên đây là những thông tin của Á Đông cung cấp cho bạn về quả Lêkima, hãy ghé trang để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!