Bác sĩ tư vấn (24/7) (028) 3925 0400 - 0938 488 099

Thời gian làm việc 08:00 sáng - 18:30 tối

Tin tức

Nơi sắc đẹp Việt tỏa sáng

Mẹo giải quyết căng thẳng cho thế hệ bánh mì kẹp

Bạn có bao giờ cảm thấy mình bị “kẹp” giữa việc chăm sóc cha mẹ và con cái không? Gánh nặng gấp đôi của việc chăm sóc cho cả 2 thế hệ khác có thể khiến bạn tự hỏi, “Nhưng còn tôi thì sao?”

Mẹo giải quyết căng thẳng cho thế hệ bánh mì kẹp

Thế hệ bánh mì kẹp là gì? Họ có những căng thẳng gì?

“Thế hệ bánh mì kẹp” hay Sandwich Generation để mô tả là những người trưởng thành, bị kẹp giữa cha mẹ già và con cái của họ. Những người phải đối mặt với căng thẳng lớn do chăm sóc cho cả hai thế hệ.

Đấu tranh để cân bằng giữa tình yêu và nghĩa vụ đối với cả cha mẹ và con cái có lẽ là thách thức lớn nhất mà các bậc cha mẹ trung niên phải đối mặt. Những căng thẳng rất nhiều và liên tục đan xen lẫn nhau. Nơi mà những lo lắng về tài chính, động lực gia đình. Cũng như những yêu cầu xã hội và các mối quan hệ đặt ra không ngừng, thường là gánh nặng lâu dài cho tất cả những người có liên quan.

Sau đây là 6 sáu lời khuyên để giúp bạn có thể giải quyết căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.

  1. 1. Chấp nhận hoàn cảnh của bạn và phạm vi cảm xúc mà nó mang lại. Đừng mong đợi ai có thể giải quyết tất cả cho bạn. Cũng đừng phải gồng mình để làm hài lòng mọi thứ. Đừng cố tỏ ra anh hùng, chỉ cần cố gắng trong khả năng của mình, như một con người tử tể. Xác định đúng và duy trì quan điểm là rất quan trọng.
  2. 2. Đối xử với cha mẹ và con cái như những người đồng hành. Trong nhiệm vụ liên thế hệ này, bạn có quyền quyết định cách thực hoạt động. Đừng chỉ hời hợt mà hay lập kế hoạch hợp lý. Điều chỉnh khi cần thiết và yêu cầu những người khác chịu trách nhiệm trong phạm vi khả năng của họ. 
  3. 3. Duy trì kết nối với vợ/chồng của bạn để giảm nguy cơ căng thẳng ảnh hưởng. Tập trung vào việc hỗ trợ nhau thay vì giải quyết vấn đề. Bởi vì các giải pháp thường khó nắm bắt và không thể hoàn hảo tuyệt đối. Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn. Cố gắng đồng hành bên nhau là chiến lược duy nhất “không bao giờ thất bại”.
  4. 4. Chia sẻ cảm xúc của bạn. Điều tốt, điều xấu và niềm vui, nổi buồn – với những người bạn và những người tri kỷ đáng tin cậy.  Tăng cường kết nối với những người khác mà bạn tin tưởng sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong các mối quan hệ chính của bạn.
  5. 5. Đừng quên chăm sóc bản thân thật tốt. Không ai trong chúng ta có thể quan tâm đầy đủ đến người khác mà không quan tâm đến bản thân trước. Cố gắng xây dựng và duy trì niềm vui cá nhân. 
  6. 6. Hãy tự vỗ về mình vì đã yêu thương gia đình bằng hết khả năng của mình. Lập kế hoạch cho tương lai nhưng cũng phải sống cho thời điểm hiện tại. Và hãy nhớ rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ trôi qua.

 

Vừa rồi, TMV Á Đông đã chia sẻ đến quý đọc giả 6 mẹo giải quyết căng thẳng cho những thế hệ bánh mì kẹp. Hy vọng chúng ta có thể áp dụng thành công và có một cuộc sống an nhiên.

Tiếp tục đón đọc các bài viết hữu ích và liên tục được cập nhật hằng này tại đây nhé!

Biên tập: Tâm Lê