Bác sĩ tư vấn (24/7) (028) 3925 0400 - 0938 488 099

Thời gian làm việc 08:00 sáng - 18:30 tối

Tin tức

Nơi sắc đẹp Việt tỏa sáng

Vì sao cần dưỡng ẩm cho da dầu ?

Ai cũng biết rằng da khô là làn da thiếu ẩm nên cần phải ưu tiên cấp ẩm. Còn da dầu thì luôn dư ẩm rồi nên dưỡng ẩm chi nữa. Đó là quan niệm sai lầm của người mới skincare. Da dầu luôn thiếu ẩm dư lipid nên phải cấp ẩm đủ nếu muốn da ngừng đổ dầu. Vì thế da dầu hãy cùng mình tìm hiểu xem nên cấp ẩm như thế nào cho chuẩn nhé !.

1.Dưỡng ẩm là gì ?

Dưỡng là cung cấp những thứ cần thiết giúp cơ thể phát triển hoặc duy trì tình trạng tốt hơn. Ẩm là có chứa nước, thấm nước. Vậy dưỡng ẩm là cung cấp nước cho cơ thể hay da có thể duy trì tình trạng tốt nhất. Nhưng dưỡng ẩm là từ khái quái trong khi da dầu và da khô thì dưỡng khác nhau.

Dưỡng ẩm cho da

2. 3 thuật ngữ quan trọng cần biết khi dưỡng ẩm cho da

Trong dưỡng ẩm còn có 3 thuật ngữ khác rât quan trọng. Tùy theo từng loại da, tình trạng hiện tại mà cần dùng loại nào cho đúng. Đầu tiên hãy đến với chất hút ẩm.

2.1. Chất hút ẩm (Humectant)

Đây là thành phần khá thú vị trong dưỡng ẩm. Bằng cơ chế hút ẩm từ nơi có độ ẩm cao rồi truyền sang nơi có độ ẩm thấp hơn. Nhược điểm là có thể xảy ra hút ẩm ngược trong da. Tức độ ẩm bị hút ngược ra môi trường nếu nhiệt độ ngoài thấp hơn. Từ đó khiến da khô hơn. Vì thế chất hút ẩm thường đi kèm chất khóa ẩm để ngăn chặn điều đó.

Có thể kể tên ra chất hút ẩm như :Sodium PCA, Hyaluronic acid, Glycerin.

Chất hút ẩm cho da thiếu ẩm

 

2.2. Chất khóa ẩm (Occlusive)

Đây có lẻ là thuật ngữ liên quan đến kem dưỡng nhất. Chất khóa ẩm tạo một lớp màng ngăn chặn nước thoát qua da gây mất độ ẩm. Tuy nhiên nhược điểm là có thể gây bít tắt lỗ chân lông sinh ra mụn. Như các bạn da dầu mà chọn nền kem dưỡng quá dày thì dễ gây nổi mụn.

Các thành phần thường thấy như: gốc silicone, caster oil, ceramide, các loại dầu từ hạt.

 

Chất khóa ẩm

 

2.3 Chất làm mềm (EMOLLIENT)

Chất làm mềm giúp làm mịn và lấp đầy các khoảng trống giữa các tế bào trên da. Ví dụ thường thấy là sau khi tẩy tế bào chết, da thường sẽ có hiện tượng bong tróc, sần sùi cho tế bào chết đang bong ra, lúc này chất làm mềm sẽ lấp đầy các khoảng trống đang bong ra đấy, từ đấy khiến da mịn màng hơn. Tuy nhiên chỉ có tác dụng tạm thời sẽ mất đi sau khi rửa mặt. Bên cạnh đó chất làm mềm còn giúp dưỡng ẩm, phục hồi màng da nữa.

Các thành phần đại diện: Ceramide, niacinamide,  squalene,…

Chất làm mềm da

 

3. Vì sao da dầu cần dưỡng ẩm

Da dầu được định nghĩa là làn da dư dầu nhưng thiếu nước. Vì thế cấp ẩm cho da dầu là điều cần thiết để giúp giảm bớt nhờn. Khi da thiếu ẩm thì sẽ tiết ra bã nhờn để ngăn chặn sự thoát nước ra bên ngoài. Dưỡng ẩm cho da dầu là điều không có, nhưng dưỡng ẩm bằng hoạt chất gì mới là vấn đề. Humectant là phù hợp nhất, vì sẽ giúp cấp nước cho da từ môi trường. Bản thân dầu trên da đã là occlusive nên không quá cần thành phần này. Emolient phù hợp sau khi dùng các thành phần tẩy tế bào chết.

4.Các hoạt chất dưỡng ẩm cần cho da dầu

Làn da dầu sẽ cần các hoạt chất tiêu biểu như hyaluronic acid, niacinamide, glycerin, butylene glycol,… Đây là những chất thường thấy trong serum, vì công dụng cấp ẩm vượt trội trên da mà lại rất lành tính. Nếu bạn có làn da dầu thì nên có 1 đến 2 trong routine của mình.

Hoạt chất HA dưỡng ẩm

Bài viết đã công cấp những thông tin giúp bạn nắm được dưỡng ẩm là gì, vì sao cần dưỡng ẩm, cách dưỡng ẩm cho da dầu. Nếu có trao đổi thì đừng ngại comment xuống phía dưới phần comment nhé !.

cre : Gia Bảo